Văn hóa bóng đá ở Việt Nam (phần 2)

Liên kết với tình cảm dân tộc

Người Việt Nam rất tự hào về bóng đá và ở Việt Nam, bóng đá là môn thể thao yêu thích của đa số người dân. Khi đội tuyển quốc gia giành chiến thắng trong các trận đấu lớn, các đường phố thường tràn ngập đám đông người Việt Nam, thể hiện những tiếng hô dân tộc, hát những bài hát dân tộc Việt Nam. Điều đó đã được chứng minh như ở AFC Asian Cup 2007, khi Việt Nam đủ điều kiện vào tứ kết và là chủ nhà duy nhất trong giải đấu này, hoặc giải AFF Championship 2008 mà Việt Nam đã giành chiến thắng, và gần đây nhất là Giải vô địch AFC U-23 2018 mà đội Olympic của họ đã giành huy chương bạc sau khi để thua trận chung kết. Nó cũng bắt nguồn từ sự cạnh tranh lâu đời, đẫm máu tồn tại giữa Việt Nam và Trung Quốc, đối thủ lịch sử của họ. Những bình luận chống Việt Nam cũng đã được chú ý nghiêm túc, và bị những người ủng hộ Việt Nam tấn công. Một số người hâm mộ, đặc biệt là những người hâm mộ người Uzbekistan và Thái Lan có thái độ khinh miệt Việt Nam, đã phải khóa Facebook của họ cho đến khi các cơn giận dữ của Việt Nam lắng xuống.

Theo báo cáo của Bleacher, sau Giải vô địch AFC U-23 2018, họ hoàn toàn bất ngờ và sốc với lễ kỷ niệm rầm rộ của người dân Việt Nam.

Người Việt Nam rất tự hào về bóng đá Việt Nam
Người Việt Nam rất tự hào về bóng đá Việt Nam

Mặt trái của bóng đá Việt

Bóng đá Việt Nam thường bị hủy hoại với tham nhũng nặng nề và bạo lực thể thao, điều rất phổ biến trong lĩnh vực này. Các cầu thủ thường chơi với các biện pháp bạo lực và tàn bạo nhất có thể. Đã có nhiều trường hợp cầu thủ phải chịu chấn thương nặng nề và một số thậm chí đã phải bỏ chơi bóng. Do tính chất bạo lực này, người hâm mộ và những người ủng hộ thường tức giận với những hành vi kém của các cầu thủ bóng đá, đặc biệt là các cầu thủ bóng đá Việt Nam.

Marian Mihail, người từng huấn luyện FLC Thanh Hóa F.C., cũng tuyên bố các cầu thủ Việt Nam là “không chuyên nghiệp” và “vô học”, chỉ trích gay gắt các cầu thủ Việt Nam.