Kỹ thuật búng bóng chuyền hơi cơ bản (Phần 1)

Bóng chuyền hơi là một trong những bộ môn khá phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam. Chơi bóng chuyền hơi không khó nhưng để chơi hay, không bị chấn thương thì cần đảm bảo các kỹ thuật theo đúng chuẩn, đặc biệt là cách búng bóng. Sau đây hãy cùng bài viết tìm hiểu những kỹ thuật búng bóng cơ bản của bộ môn bóng chuyền hơi.

Búng bóng là gì?

Búng bóng chuyền hơi là động tác cơ bản trong chơi bóng chuyền hơi. Với động tác này, người chơi chuyền bóng cao tay và sử dụng cả hai tay để thực hiện. Nó đòi hỏi bạn khả năng cả giữ bóng và cả chuyền bóng bằng ngón tay, dùng để chuyền bóng sang đồng đội để tấn công.  

Các bước búng bóng đúng kỹ thuật

Thứ nhất là tư thế búng bóng cần phải đảm bảo sự chắc chắn và ổn định.  

Thứ hai là đưa tay từ phía trên hướng xuống trước, người ngã nhẹ về phía sau và dùng ngón tay giữ bóng, không sử dụng lòng bàn tay.

Thứ 3, cần kết hợp đều các ngón tay để búng bóng, trong đó sử dụng ngón cái để điều khiển đường bóng và các ngón còn lại để dùng sức đẩy bóng.  

Những lỗi thường gặp trong kỹ thuật búng bóng chuyền hơi

 Thứ nhất là không đứng đúng với hướng bóng: Bạn cần chú ý đứng đúng hướng quả bóng để bắt và giữ được bóng dễ dàng và búng bóng được chính xác. Nếu như đoán sai hướng bóng hoặc di chuyển chậm quá nên không đứng được đúng hướng bóng thì sẽ khó bắt được bóng hoặc bắt được nhưng khi búng bóng sẽ không đúng được hướng di chuyển. Bạn cần học các động tác di chuyển một cách thành thục nhất để khắc phục được lỗi sai cơ bản này.