Bóng đá Việt Nam

Bóng đá là môn thể thao được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam. Bóng đá tại Việt Nam đã phát triển như thế nào qua các thời kỳ?

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất ở Việt Nam. Giải đấu bóng đá V-League hàng năm đã diễn ra từ năm 1980 (trừ năm 1988 và 1999).

Hiệp hội bóng đá tại Việt Nam được điều hành bởi Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Liên đoàn điều hành đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, cũng các giải đấu bóng đá như V-League.

Khi Việt Nam bị chia cắt thành Bắc Việt Nam và Nam Việt Nam, đã xuất hiện hai đội tuyển quốc gia. Đội tuyển quốc gia Bắc Việt Nam không hoạt động nhiều, thi đấu gần như độc quyền với các quốc gia Cộng sản khác trong khoảng thời gian từ 1956 đến 1966, trong khi đội tuyển quốc gia Nam Việt Nam tham dự hai trận chung kết AFC Asian Cup đầu tiên với vị trí đứng thứ tư cả hai lần.

Bóng đá là môn thể thao ưa thích tại Việt Nam

Bóng đá quy tắc của Úc đã được chơi ở Việt Nam từ năm 1998, khi Saigan Saints được thành lập bởi những người Úc xa xứ. Quy tắc này đã được theo dõi ngay sau đó bởi các đối thủ mới của Hà Nội Hawks, cũng được thành lập bởi người nước ngoài Úc.

Năm 2007, một phong trào bắt đầu ở Sài Gòn để nhằm mục tiêu kết hợp với Hà Nội để thành lập một đội tuyển quốc gia thống nhất tại Việt Nam. Vào tháng 07/2007, đội tuyển quốc gia đã chơi cùng nhau lần đầu tiên tại Bangkok cho Giải vô địch châu Á thường niên lần thứ 8. Họ trở lại Giải vô địch châu Á năm 2008 tại Singapore và đã chơi từ đó đến nay.

Bóng đá Việt Nam không chỉ được chơi ở các giải chuyên nghiệp mà còn rất phổ biến với người dân Việt Nam, từ thành thị đến nông thôn. Bạn có thể dễ dàng thấy những sân bóng nhỏ chật kín người hay thậm chí chơi bóng ở trong công viên hay trên đường.