Bóng đá tại Việt Nam giai đoạn 1954-1975

Các hoạt động bóng đá ở Việt Nam đã bị trì hoãn trong Thế chiến II và Chiến tranh Đông Dương. Tuy nhiên, là một trong các môn thể thao được yêu thích ở Việt Nam, bóng đá sớm được khôi phục sau năm 1954, khi Hiệp định Genève được ký kết, phân chia miền Bắc và miền Nam Việt Nam.

Miền Bắc Việt Nam

Ở miền Bắc Việt Nam, đội bóng Công Dân của Quân đội Nhân dân được thành lập vào ngày 23 tháng 9 năm 1954. Đội tuyển bóng đá quốc gia đã đạt được những thành tựu đáng chú ý tại một số sự kiện trong khu vực, như Ganefo (Indonesia, 1963) và Asian Ganefo (Campuchia, 1966). Giải đấu quốc gia được gọi là V-League Bắc Việt. V-League miền Bắc Việt Nam là cấp độ cao nhất của hiệp hội bóng đá ở miền Bắc Việt Nam.

Bóng đá ở Việt Nam

Miền Nam Việt Nam

Ở miền Nam Việt Nam, đến cuối những năm 1950, đội bóng đá miền Nam đã trở thành một trong bốn đội mạnh nhất châu Á, khi họ tiến vào vòng chung kết AFC Asian Cup 1960 cùng với Hàn Quốc, Israel và Cộng hòa Trung Quốc. Đội bóng cũng giành được Cup Merdeka lần thứ 10 tại Malaysia, 1966,

Các câu lạc bộ AJS, Cảnh sát, Tập Tham Mưu (Bộ Tổng tham mưu quân đội Việt Nam) và Quan Quán (Hải quan) thống trị bóng đá miền Nam cho đến năm 1975. Giải đấu quốc gia được gọi là V-League miền Nam Việt Nam. Cũng như V-Leaguage miền Bắc, V-League miền Nam Việt Nam là cấp độ bóng đá hàng đầu ở miền Nam Việt Nam.

Bóng đá cũng trở nên phổ biến hơn và là một trong những môn thể thao được ưa chuộng nhất ở Việt Nam lúc bấy giờ.